GIỚI THIỆU CƠ BẢN VỀ CHIẾU SÁNG SÂN KHẤU CHO SÂN KHẤU KHIÊU VŨ NHẠC KỊCH

Đã cập nhật: 12 Th05 2020

Trong một sự kiện việc thi công ánh sáng rất quan trọng,nó làm tôn lên vẻ đẹp và sự hấp dẫn trong con mắt khán giả, việc setup ánh sáng ngày nay còn khá phức tạp hơn do các chủng loại đèn ánh sáng rất đa dạng từ đèn cơ đến đèn điện tử. Có 3 cách sau đây có thể coi là căn bản nhất trong công tác setup ánh sáng cùng chia sẻ với các bạn :


I. KIỂM TRA THẬT KĨ MẶT BẰNG BIỂU DIỄN

1. Biết thể loại biểu diễn của bạn và các nguyên tắc đơn giản đằng sau việc chiếu sáng thể loại đó. Một vở kịch tiêu chuẩn có rất nhiều cuộc đối thoại. Một khán giả có khả năng hiểu được đối thoại được liên kết trực tiếp với kết nối trực quan của họ với mặt loa. Hãy chắc chắn rằng bạn có rất nhiều ánh sáng tập trung để các diễn viên phải đối mặt. Múa là nơi mà sự chuyển động của cơ thể là quan trọng nhất. Ánh sáng từ hai bên là điều làm nổi bật các động tác uyển chuyển tốt nhất. Thí nghiệm với ánh sáng mặt ở các độ cao và góc độ khác nhau. Âm nhạc là sự hợp nhất của cả hai, vì chúng chứa đựng các yếu tố của cả bộ phim và khiêu vũ. Thông thường, nguyên tắc của cả hai được hợp nhất trong cùng một thiết kế ánh sáng. Hòa nhạc là màu sắc và hiệu ứng như trò chơi bóng. Thường thì bạn sẽ có ánh đèn sân khấu theo người biểu diễn xung quanh nhưng hầu hết ánh sáng khác sẽ là màu sắc, phong phú và hiệu quả. Hãy cân nhắc cân đối, màu sắc đậm, và đèn chiếu sáng.


Giới thiệu cơ bản về chiếu sáng sân khấu cho sân khấu khiêu vũ, nhạc kịch

2. Hãy xem địa điểm của bạn lắp đặt ánh sáng. Điều này sẽ giúp xác định bạn cần bao nhiêu bóng đèn và nơi bạn có thể đặt chúng. Nhìn vào nơi có thanh treo  ánh sáng. Điều này cho bạn ý tưởng về nơi bạn có thể treo mọi thứ. Bạn có thể đặt đèn trên đế trên sàn nhà? Hoặc đặt ống dọc theo chiều dọc và treo chúng từ hai bên cánh gà của sân khấu. 


3. Nhìn vào số thiết bị bạn có ở địa điểm của bạn. Hầu hết các địa điểm có một  cơ số của thiết bị. Hãy chắc chắn rằng bạn biết họ là gì và họ làm gì. Đừng quá bận rộn trong các tên kỹ thuật nếu bạn không chắc chắn ý nghĩa của chúng, có hai sự khác biệt quan trọng nhất: Đèn FRESNEL là thiết bị 'rửa'. Họ có một loại ống kính nhất định (gọi là Fresnel) làm cho ánh sáng có mờ và thường bao phủ rất nhiều diện tích. Thường thì bạn có thể điều chỉnh kích cỡ điểm nhưng cạnh sẽ luôn mờ. Những đèn này thường ngắn hơn các điểm PROFILE. Các điểm PROFILE thường được sử dụng cho khi bạn muốn chiếu sáng một cái gì đó cụ thể - một người ở một vị trí cụ thể, vv Họ có khả năng có một cạnh sắc nét. Một số có dung lượng 'phóng to' có nghĩa là bạn có thể thay đổi kích thước và cạnh (mờ hoặc sắc) của đầu ra ánh sáng. Chúng thường dài hơn và gầy hơn

Hệ thống chiếu sáng cho sân khấu khiêu vũ, nhạc kịch

II. XEM LOẠI HÌNH SỰ KIỆN LÀ GÌ ?

1. Hãy suy nghĩ về kịch bản, điệu múa bài hát, nhạc kịch hoặc loại hòa nhạc của bạn. Đối với các kịch bản nói riêng, hãy nghĩ đến tâm trạng,không gian biểu diễn, địa điểm, thời gian trong ngày. Ánh sáng có thể giúp thiết lập bất kỳ hoặc tất cả những điều này. 


2. Xem xét cách bạn cần để ánh sáng. Ánh sáng là tất cả về góc độ - đặc biệt là trong vở kịch và khiêu vũ. Theo góc độ, chúng tôi muốn nói đến hướng từ đó nguồn sáng đến và nó chạm vào vật thể như thế nào. Lấy ánh sáng hướng nhỏ - giống như ngọn đuốc - và hãy xem ánh sáng từ những hướng khác nhau tạo ra một không khí khác nhau xung quanh đối tượng. Hãy cân nhắc xem những góc này có thể đánh giá hiệu suất của bạn như thế nào và nơi nào bạn sẽ sử dụng chúng trong kịch bản.


Giới thiệu cơ bản về chiếu sáng sân khấu cho sân khấu khiêu vũ, nhạc kịch - Kinh nghiệm tổ chức sự kiện chuyên nghiệp Rồng Việt Media

3. Xem xét màu sắc để giúp tạo ra tâm trạng và bầu khí quyển. Nhạc sâu vào những cảnh ban đêm (đặc biệt khi được sử dụng từ phía trên hoặc phía sau các diễn viên, như 'ánh sáng đầy'), màu vàng cho những cảnh nắng ấm, vv Bạn sẽ có thể có được một cuốn sách màu swatch từ bất kỳ cửa hàng cung cấp thiết bị rạp hát và chọn màu sắc của bạn.


III. SETUP ÁNH SÁNG CỦA BẠN

1. Quyết định đèn nào bạn sẽ đặt ở đâu. Tốt nhất nên vẽ một bức tranh sân khấu và bất kỳ thanh cố định nào mà bạn có thể sử dụng để treo đèn của bạn. Sau đó, dựa vào điều này, hãy quyết định nơi bạn muốn đặt đèn và nơi họ sẽ trỏ, màu gì sẽ là ... Nếu bạn có các tiện ích, bạn có thể thêm nhiều thanh hoặc sử dụng chân đế trên sàn nhà. Nếu địa điểm của bạn không có đủ ánh sáng, hãy nhìn vào các công ty thuê mà có thể thuê bạn đèn với một khoản phí.Bạn cũng có thể thiết lập một bộ điều khiển DMX sau khi bạn đã treo đèn của bạn. Cắm đèn qua cáp DMX và thiết lập cảnh của bạn bao gồm độ sáng và màu sắc mà bạn nghĩ là tốt nhất cho sự kiện của bạn.


2. Giữ đèn của bạn và cắm vào. Thường là thông qua DIMMER RACK. Đếm Chiếu sáng cung cấp cho bạn khả năng làm mờ đi ánh sáng trong và ngoài bằng cách sử dụng bảng điều khiển / bảng điều khiển ánh sáng.


3. Tập trung ánh sáng của bạn nơi bạn muốn CHIẾU SÁNG. Các điểm PROFILE có cửa chớp mà bạn có thể sử dụng để tạo hình vuông chùm, hoặc chớp sáng những bức tranh hoặc bức tường không mong muốn. FRESNELS có một tệp đính kèm được gọi là 'cửa ra vào chuồng' phục vụ mục đích tương tự.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY SỰ KIỆN RỒNG VIỆT

Trụ sở : 28 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại : 0243766.7900

Hotline : 0972.200.808

Email : info@sukienrongviet.com


Tags: tổ chức sự kiện, công ty sự kiện, Rồng Việt, Cốc Cốc, tiệc cuối năm, dịch vụ trọn gói, thuê thiết bị sự kiện, MC sự kiện, nhân sự sự kiện,